QUY TRÌNH

QUY TRÌNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

 

I/ Đối với bên trong tòa nhà:

1. Nguyên tắc chung:

- Nguyên tắc thứ nhất:“Từ trên xuống”. Tức là: Từ tầng cao nhất xuống tầng trệt; Hành lang, cầu thang và các nhà vệ sinh thì từ trần nhà xuống dưới nền.

- Nguyên tắc thứ hai: “Từ trong ra ngoài”.

2. Nguyên tắc cụ thể: Gồm 7 bước sau:

Bước 1: Tập trung thiết bị, máy móc làm sạch tại một vị trí đa thống nhất với đơn vị quản lý trụ sở khối. Phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên trong tổ quản lý, sử dụng đồ dùng, dụng cụ.

Chuyển thiết bị, máy móc làm sạch lên tầng cao nhất và tiến hành quá trình vệ sinh theo các bước tiếp theo.

 Bước 2: Vệ sinh thô: Phân loại rác thải ướt bỏ vào thùng chứa rác có lắp đậy và rác thải khô đóng vào túi trên xe đẩy đa năng đến nơi tập kết theo quy định với đơn vị thu gom.

Bước 3:Vệ sinh tinh: Hút bụi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài tất cả các khe, kẽ, sàn, nền, bậc tam cấp, cầu thang (Ba tháng 1 lần).

Dùng chổi bằng cước thu gom bụi bẩn để hót vào thùng rác (Làm hàng ngày).

Bước 4:Pha hóa chất: nên thử hoá chất trước (Bằng cách tăng dần tỉ lệ và nên thực hiện ở góc khuất đối với lần đầu sử dụng và mỗi lần đổi can hoá chất mới), pha theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất.

Bước 5:Thực hiện vệ sinh chi tiết từ trên xuống, từ trong ra gồm: thiết bị điều hòa nhiệt độ, quạt, bóng điện chiếu sáng, tường, khung cửa, đồ dùng, các bồn, chậu, gạch men tường, gương…(3 tháng/lần)

Bước 6: Vệ sinh sàn: Chuyển tất cả thiết bị, dụng cụ xuống tầng tiếp theo sau đó mới tiến hành cách thức vệ sinh sàn.

Bước 7: Kiểm tra tổng thể: Đội trưởng phải thực hiện việc kiểm tra bằng cách đứng ở nhiều góc độ (Đặc biệt là kính, gạch bóng kính, toilet, len tường, bếp). Khi thấy đã hoàn toàn đạt yêu cầu, báo cáo quản đốc, thông báo nhân viên về chất lượng thực hiện mới được thu dọn đồ dùng chuyển về kho.

Các kỹ thuật viên thực hiện thao tác trà, rửa và đánh bóng sàn gạch

3. Yêu cầu kỹ thuật:

 – Kỹ Thuật vệ sinh thô:Sử dụng chổi nhựa, túi nilong cỡ lớn.  Thu gom rác tồn ở các thùng rác, góc khuất.

- Kỹ thuật vệ sinh tinh:

+ Về dụng cụ:  Máy hút bụi, chổi ướt, chổi khô, chổi mạng nhện, chổi lau kính, khăn lau bàn ghế, khăn lau đồ, khăn lau kính, bàn chải loại nhỏ, nước lau sàn, nước tẩy nhà vệ sinh, nước lau kính, miếng lau xốp, búi cọ rửa…

+ Về thao tác:

* Thứ nhất: Sử dụng chổi quét mạng nhện trên trần.

* Thứ hai:Chổi bông quét bụi trên tường, cánh cửa.

* Thứ ba:Sử dụng máy hút bụi hút sạch bụi trên nền nhà, dùng ống hút cỡ nhỏ hút sạch sẽ bụi trong các khe, kẽ.

* Thứ tư:Tổ trưởng trực tiếp pha hóa chất theo tỷ lệ in trên bao bì: Lưu ý: Mỗi loại hóa chất sau khi pha xong đều phải thử lau trên 1 góc khuất của đồ vật, khóc khuất của nền nhà, chờ trong 3 phút không thất phản ứng gì mới được triển khai. Khi phát hiện có dấu hiệu đồ vật hoặc nền nhà bị ngấm nước, đổi màu báo cáo ngày với lãnh đạo phụ trách xin ý kiến đổi hóa chất khác.

Tuyệt đối không được đổ trực tiếp hóa chất vào nền nhà, vào các đồ dùng gây bạc màu hoặc hư hỏng đồ vật (Trừ những loại chuyên dùng và có hướng dẫn được đổ trực tiếp lên từng loại đồ vật).

Lưu ý: Nên để riêng từng loại hóa chất đã pha hoặc phân công mỗi thành viên trong nhóm thực hiện sử dụng 1 loại hóa chất tránh việc dùng nhầm loại hóa chất cho các loại đồ vật

* Thứ năm: Phân công thành viên dọn từng khu vực như sau:

-> Dọn nhà vệ sinh:

+ Sử dụng đúng các loại hóa chất đã pha theo tỷ lệ trên cho bồn cầu, chậu rửa, vòi hoa sen, giá treo khăn, giá để xà phòng, gạch men ốp tường, gạch nền….

+ Dùng miếng xốp mềm tẩm hóa chất cọ rửa các thiết bị như: Bóng điện, bình nóng lạnh, các giá treo, vòi sen, chậu rửa, bồn tắm, bồn cầu,  tường men, nền trong nhà tắm. Trường hợp các vết bẩn không cọ rửa được thì sử dụng hóa chất nguyên chất tẩm trực tiếp vào miếng xốp rồi đắp lên vết bẩn đó khoảng 2-3 phút rồi cọ rửa lại.

+ Dùng khăn mềm không có bụi lau gương, hạn chế sử dụng nước và khăn quá ướt lau gương.

* Lưu ý những nhà tắm có Bồn nên khiêng nhẹ bồn ra phía ngoài để đánh rửa trong gầm bồn.

+ Dùng vòi sen xịt rửa sạch các loại bẩn vừa cọ rửa.

+ Dùng khăn khô lau sạch bóng không để lại các vết bông do khăn để lại.

+ Sắp xếp khoa học lại hoặc đúng vị trí ban đầu các đồ dùng trong nhà vệ sinh.

-> Dọn hệ thống cầu thang và hiên nhà:

+ Sử dụng khăn có tẩm hóa chất pha theo tỷ lệ nêu trên lau hệ thống bóng điện, cánh cửa, các sen hoa hoặc tay vịn cầu thang bằng các chất liệu gỗ, inoc, sắt,  các chậu hoa, cây cảnh. Sử dụng khăn khô lau sạch không để lưu vết của khăn lau trên đồ vật.

Tuy nhiên, đối với các sen hoa, vân hoa của tay vịn cầu thang, khe, kẽ cửa, các đồ vật có trang trí cần sử dụng bàn chải đánh răng tẩm hóa chất phù hợp chất liệu của đồ vật để tẩy rửa.

+ Sử dụng khăn khô mềm lau 2 lượt các thiệt bị điện.

+ Sắp xếp các đồ vật khoa học hoặc đúng vị trí theo yêu cầu của chủ công trình.

+ Sử dụng chổi ướt tẩm hóa chất lau sạch các vết bụi bẩn trên nên nhà và ngoài hiên, dùng chổi bàn khô lau lại 1 lần. Khi lau xong nền hiên nhà cũng là giai đoạn kết thúc quy trình để tiến hành bàn giao công trình.

Các công nhân của công ty làm sạch kính bên trong tòa nhà

-> Lau hệ thống cửa, các tấm chắn:

-> Đối với chất liệu gỗ: Phải chuẩn bị 3 loại khăn lau; trong đó, có 2 loại khăn khô và 1 loại khăn lau có tẩm hóa chất vắt kiệt nước. Trước hết sử dụng khăn khô lau một lượt các bụi bẩn bên ngoài, sau đó dùng khăn ẩm có tẩm hóa chất được vất kiệt nước tẩy rửa sạch các vết bẩn và cuối cùng mới dùng khăn khô sạch lau hoàn thiện

-> Đối với chất liệu kính: Sử dụng cây gạt kính mềm (Bằng bông, lông thỏ hoặc mút), gạt kính cao xu; khăn lau khô (Loại khăn không phai màu, không xù lông).

Sử dụng cây gạt kính mềm tẩm hóa chất tẩy rửa từ cao xuống thấp cho hết bụi bẩn. Sử dụng cây gạt kính cao xu gạt hết nước bẩn trên kính. Sử dụng khăn khô sạch lau đi lau lại 2 lần.

Sau khi hoàn tất các thao tác cần quan sát từ nhiều góc độ khác khau nếu thấy còn vết bẩn cứng đầu tiếp tục thực hiện lại quy trình tại các vị trí đó như ban đầu.

-> Chà sàn:

=> Sử dụng máy chà sàn tốc dộ 175 vòng/phút. Khi chà sàn thì việc đầu tiên là cần nhận biết các đặc điểm về sàn để sử dụng đúng hóa chất như sau:

-> Về chất liệu: Gỗ, đá, gạch men…

 -> Về màu sắc: Gạch có màu tự nhiên làm từ đất sét hay màu do phụ gia.

 -> Về chủng loại: Gạch lát ngoài trời, trong nhà.

=> Tất cả các loại sàn trên đều không dùng xà phòng để tránh làm hỏng bề mặt sàn và tránh trơn trượt, mặt sàn gỗ không sử dụng máy chà sàn.

Các kỹ thuật viên thực hiện thao tác làm sạch kính bên ngoài tòa nhà Trung tâm thương mại Bitits Lào Cai

II/ Đối với bên ngoài các tòa nhà trụ sở: 

Nội dung này chỉ thực hiện ngoài giờ hành chính. 1 lần/ngày và vào buổi chiều hết nắng.

Bước 1:Dùng chổi rễ gom nhanh rác thô tập kết vào nơi quy định.

Bước 2: Sử dụng máy phun nước chuyên dùng tưới nhẹ đều trên mặt sân.

Bước 3:Kiểm tra hướng gió.

Bước 4: Dùng chổi sợi mịn chuyên dùng quét đất, bụi xuôi theo hướng gió gom sạch không để dồn xuống rãnh thoát nước tránh việc lưu cữu tồn tắc cống.

 Lưu ý: trường hợp gió to nên sử dụng biện pháp rửa sân.

Bước 5: Kiểm tra hệ thống rãnh hở, vệ sinh khơi thông để không ứ đọng nước bốc mùi.

III/ Đối với các biện pháp thi công duy trì làm sạch hệ thống thoát nước:

1. Đối với rãnh thoát hở: Duy trì việc kiểm tra khơi thông ngày 1 lần không để ứ đọng nước bốc mùi, mất vệ sinh.

- Về kỹ thuật: Sử dụng mắt quan sát và dùng chổi rễ chuyên dùng, que gắp hoặc xẻng nhỏ khơi thông toàn bộ rác, đất bùn ứ đọng.

2. Đối với cống thoát hộp:Thực hiện 6 tháng 1 lần. Trước khi thực hiện lập kế hoạch thống nhất biện pháp, cách làm, khối lượng từng đợt thi công và thời gian thực hiện với các bên liên quan.

- Về kỹ thuật:

+ Dọn sạch cỏ bám trên bề mặt cống.

+ Bật nắp hố ga, hót sạch rác, bùn ứ đọng.

+ Trường hợp đoạn cống ứ đọng nhiều dọc lối thoát, sử dụng ống và máy thông cống hút theo quy trình.

+ Hoàn thiện, đậy nắp và gắn khít miệng hố ga.

IV/ Biện pháp thu gom, tập kết rác thải trên xe đẩy:

- Kiểm tra xe không bị thủng đáy mới thực hiện đổ rác vào xe.

- Gom toàn bộ số rác ướt trong các xô có lót túi ni lông trên xe đẩy đa năng dọn trong trụ sở, buộc chặt rồi bỏ vào xe đẩy rác bên ngoài trụ sở. Đổ rác khô trong túi trên xe đẩy đa năng và gom toàn bộ rác thải tại các thùng di động vào xe.

- Dùng tấm bạt thiết kế thay thế lắp đậy phủ kín bề mặt xe tránh bốc mùi, rơi vãi khi đẩy và đảm bảo tính mỹ quan đô thị.

- Đúng giờ quy định, đẩy xe rác đến nơi tập kết.

- Chờ xe chở rác đến kẹp ép xong mới vận chuyển xe về vị trí cất theo quy định.

V/ Các công tác đảm bảo khác:

1. An ninh trật tự, văn minh công sở:

- Công ty thực hiện việc niêm yết nội quy đối với nhân viên tại vị trí quy định. Triển khai học tập tới từng nhân viên nhằm đáp ứng các yêu cầu:

+ Mặc đúng đồng phục, đeo thẻ nhân viên của công ty.

+ Thực hiện nghiêm nội quy công ty và nội quy trụ sở.

+ Thái độ hoà nhã, đi nhẹ, nói khẽ. Tôn trọng mọi người trong giao tiếp.

+ Đồng phục kín đáo, trang nhã, phù hợp công việc và công sở.

+ Khi không hài lòng với việc phản ánh của công dân liên hệ công tác tại trụ sở khối hoặc cán bộ, nhân viên trong khối. người lao động phải thực hiện việc báo cáo với tổ trưởng, quản đốc để giải quyết. Không được tranh luận tại công sở.

2. Biện pháp an toàn lao động:

+ Mang đồng phục và bảo hộ lao động đúng quy định.

+ Duy trì nghiêm thao tác kiểm tra đồ dùng, độ an toàn của máy móc, thiết bị trước khi xử dụng.

+ Đội mũ, đeo khẩu trang, găng tay, đi dày kín.

+ Không được sử dụng khăn ướt vào các khu vực có công tắc điện, cầu thang máy.

+ Không được sử dụng hoá chất pha trộn gây phản ứng hoá học.

3. An toàn tài sản trụ sở và phòng chống cháy nổ

+ Không được vận chuyển, xê dịch các vật dụng của các cơ quan đơn vị khi không có yêu cầu.

+ Có trách nhiệm cùng phối hợp với đơn vị bảo vệ phát hiện, trình báo khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường từ khách giao dịch hay của cán bộ trong trụ sở như: Đi nhầm xe, cầm nhầm đồ, vận chuyển đồ dùng ra khỏi trụ sở vào thời điểm bất thường và hành vi không minh bạch.

+ Không mang các vật dụng dễ cháy nổ, nguy hiểm vào công sở.

+ Tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng chống cháy nổ tại công sở cho nhân viên.

4. Phương án không ảnh hưởng đến hoạt động của trụ sở:

+ Thực hiện công tác vệ sinh ngoài giờ hành chính.

+ Một số nội dung vệ sinh công nghiệp định kỳ thực hiện vào các ngày thứ 7, chủ nhật

HỖ TRỢ ONLINE
THỐNG KÊ XEM WEB
  • 231894Tổng Cộng:
  • 19Tổng số khách xem hôm nay:
  • 50Tổng số khách xem hôm qua:
  • 265Tổng số khách xem tuần rồi:
  • 1280Tổng số khách xem tháng rồi:
  • 0Tổng số khách đang xem: